Mẹo Bảo Quản Hải Sản Đi Xa Luôn Tươi Ngon

Vũng Tàu không những thu hút khách du lịch gần xa bởi các bãi biển xinh đẹp, phong cảnh hữu tình, không khí trong lành mà còn bởi những món ăn ngon và nguồn hải sản tươi sống vô cùng phong phú. Khi đi du lịch biển, ai cũng muốn mang hải sản tươi sống về làm quà cho người thân và bạn bè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản hải sản đi xa, nhất là cách bảo quản hải sản tươi sống. Trong bài viết này Hải Sản Vũng Tàu sẽ chia sẻ chi tiết nhé!

bao quan hai san di xa

Một số mẹo bảo quản hải sản tươi sống mà bạn cần biết

Khi bảo quản hải sản, điều quan trọng nhất là bảo quản tính tươi sống của hải sản để chế biến món ăn được ngon hơn. Một số mẹo cần lưu ý để bạn bảo quản hải sản tươi sống khi đi xa:

Mẹo số 1: Đảm bảo việc lựa chọn hải sản tươi sống để bảo quản

Nếu muốn bảo quản hải sản được lâu thì bạn nên đến những vựa hải sản Vũng Tàu để chọn mua những con hải sản tươi sống nhất. Trong quá trình vận chuyển hải sản đi xa khó tránh khỏi việc hải sản bị giảm độ tươi ngon. Thế nên, bạn chọn những con tươi và còn sống sẽ đảm bảo quá trình vận chuyển hải sản không bị hư hỏng.

Bạn nên lưu ý khi lựa chọn thời điểm đi mua hải sản. Nó có ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản hải sản của bạn. Hoạt động đánh bắt và câu mực sẽ không hiệu quả vào những ngày không có trăng nên những loại mực được bán trong thời điểm này thường ít tươi ngon hơn. Những loại tôm, cua, ghẹ cũng vậy, bạn nên tránh mua chúng vào những ngày rằm có trăng tròn, chúng thường bị ốp, không có nhiều thịt và không ngon.

bao quan hai san di xa

Những điều cần lưu ý khi chọn mua hải sản tươi sống về bảo quản:

  • Mực: Bạn nên chọn những con mực sáng bóng, thịt dày, săn chắc, còn nguyên túi mực, mắt sáng và trong veo có thể nhìn thấy con ngươi bên trong. Đây là những con mực tươi mà bạn có thể bảo quản mang đi xa.
  • Tôm: Nếu là tôm sống thì nên chọn những con đang bơi khỏe mạnh. Còn tôm chết thì bạn nên chọn những con còn nguyên đầu và càng trên thân, vỏ ngoài săn chắc và không có mùi tanh, những con có màu trắng đục hay chuyển sang đỏ là những con còn tươi.
  • Cá: Bạn nên chọn những con còn sống và đang bơi để đảm bảo quá trình bảo quản được tốt nhất. Nếu cá chết thì bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, nếu thân cá có độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi mà bạn có thể mua.
  • Cua, ghẹ: Những con cua, ghẹ có độ lớn vừa phải sẽ có lợi hơn rất nhiều so với con to và nặng vỏ. Bạn nên lựa những con có phần yếm nguyên và không lõm. Cua, ghẹ tươi khi nhấc lên càng của chúng sẽ co lại.
  • Các loại ốc, nghêu, sò: Chọn những con còn nguyên, khép chặt vỏ, chưa há miệng và không có mùi lạ.

bao quan hai san di xa

Mẹo số 2: Đóng gói mỗi loại hải sản theo cách riêng phù hợp

Thông thường, bạn thấy mọi người bảo quản hải sản bằng thùng xốp. Tuy nhiên, mỗi loại hải sản khác nhau sẽ có cách đóng gói riêng để bảo quản khi di chuyển đường xa được tốt hơn.

Các loại ghẹ, tôm, ốc, sò, nghêu, mực, cá thường chết nhanh sau một khoảng thời gian ra khỏi nước. Bạn nên mua một cái thùng xốp với ít đá lạnh để bảo quản. Bạn rải một lớp đá lạnh ở dưới đáy thùng, xếp một lượng hải sản vào, rồi tiếp tục rải một lớp đá lạnh nữa, xếp tiếp hải sản vào, cứ một lớp hải sản, một lớp đá lạnh cho đến khi hết hải sản, lớp trên cùng là đá lạnh. Đối với cá, bạn nên nhờ vựa hải sản hút chân không trước khi bỏ vào thùng xốp với đá lạnh. Bạn dùng băng kheo dán kín miệng thùng lại. Nếu bạn cẩn thận hơn có thể sử dụng bọc ni lông gói bên ngoài thùng hải sản.

bao quan hai san di xa

Cua là loại hải sản sống dai và rất dễ đóng gói. Bạn chỉ cần bảo vệ mắt cua không bị con mũi cắn vào là cua sẽ dễ sống. Bạn nên chuẩn bị một thùng xốp đựng cua, đục lỗ thùng xốp cho cua thở, dùng một tấm khăn tẩm nước giúp cua giữ độ ẩm và dán nắp thùng lại. Khi bảo quản cua, bạn nên đảm bảo độ ẩm cho cua và tránh để cua phơi dưới ánh nắng.

Nếu bạn mua tôm hùm mang về thì nhờ người bán làm sốc nhiệt đột ngột để tôm rơi vào tình trạng ngủ đông, sau đó cho tôm vào bịch ni lông và bơm oxi vào, cột chặt bịch và cho vào thùng xốp. Nếu bạn muốn bảo quản tôm hùm lâu hơn nữa sau khi mang về thì xin người bán một ít miếng rong biển lớn tẩm nước ẩm để đảmbảo độ tươi sống của tôm.

Mẹo số 3: Bạn nên chú ý thời gian bảo quản khác nhau của từng loại hải sản

Khi bảo quản hải sản, bạn nên lưu ý thời gian bảo quản khá nhau của từng loại hải sản khác nhau. Tốt nhất, bạn nên chế biến hải sản ngay sau khi mang về để đảm bảo độ tươi ngon của hải sản.

bao quan hai san di xa

Đối với ghẹ, thời gian bảo quản khoảng 3 ngày, bảo quản quá lâu sẽ làm ghẹ mất ngon và hao thịt. Thời gian bảo quản của cua không quá một tuần, bạn giữ cua ở nơi thoáng mát, đảm bảo độ ẩm cho cua và bảo vệ mắt của không bị con mũi cắn. Tôm hùm bảo quản trong thùng xốp, đắp rong biển ướt lên tôm sẽ bảo quản tôm được khoảng 3 ngày. Đối với nghêu, sò, ốc thì bạn có thể bảo quản chúng khoảng 24 giờ trong ngăn mát tủ lạnh, còn nếu bạn trữ đông thì bảo quản được khoảng 2 tuần.

Trên đây là cách bảo quản hải sản khi đi xa, giúp bạn mang những món quà nhỏ của biển về cho gia đình, người thân và bạn bè của mình. Chúc bạn lựa chọn được nhiều loại hải sản ngon mang về làm quà khi đi du lịch biển nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *