Mẹo Luộc Ghẹ Đúng Cách Giúp Thịt Ghẹ Ngon Và Ngọt Hơn

luoc ghe dung cach

Ghẹ là một loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi thịt có độ dai và vị ngọt đặc trưng. Nhiều người xem ghẹ là một món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch biển. Ghẹ không những thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, ghẹ luộc vẫn là món ăn được yêu thích nhất vì giữ được độ ngọt của thịt lại dễ chế biến. Ghẹ được luộc ngon là khi bạn có bí quyết luộc ghẹ đúng cách, đảm bảo độ dai của thịt và độ ngọt của ghẹ.

luoc ghe dung cach

Mẹo chọn ghẹ ngon

Để luộc ghẹ ngon đúng chuẩn, bạn cần có những con ghẹ chất lượng và đảm bảo độ tươi sống. Bạn nên lưu ý một số mẹo chọn ghẹ ngon và tươi để chuẩn bị cho món ăn của mình.

Thời gian mua ghẹ: Bạn nên mua ghẹ vào buổi sáng vì lúc này ghẹ mới được đánh bắt nên còn tươi sống. Nếu không đi được vào buổi sáng thì bạn nên chọn những con còn sống, càng còn ngoa ngoe mạnh để đảm bảo chất lượng ghẹ mua về.

Chọn ghẹ qua màu sắc và kích cỡ: Bạn nên chọn những con có màu xanh và kích thước vừa phải. Chúng có thịt chắc và giàu dinh dưỡng hơn những con khác.

Nên chọn mua ghẹ đực hay ghẹ cái: Ghẹ đực là loại ghẹ nhiều thịt nhưng ít gạch, còn ghẹ cái thì ngược lại, có nhiều gạch nhưng lại ít thịt hơn. Bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích.

Khi chọn ghẹ, bạn dùng ngón tay bấm nhẹ vào ức ghẹ, nếu ức ghẹ săn chắc, không bị lún thì là ghẹ tươi, thịt ngon. Chọn được những con ghẹ chất lượng sẽ giúp món ăn của bạn thêm ngon hơn.

Món ngon từ ghẹ có khá nhiều, từ món đơn giản như ghẹ luộc, ghẹ hấp đến nhiều món khác như ghẹ nấu lẩu, ghẹ xào me,… Tùy vào sở thích mà bạn có thể chế biến ghẹ thành nhiều món ăn khác nhau.

Ghẹ luộc

Một trong những cách luộc ghẹ ngon mà bạn nên quan tâm là luộc ghẹ với bia. Mùi thơm của bia hòa cùng vị ngon và ngọt của thịt ghẹ sẽ để lại cho bạn một ấn tượng khó phai.

luoc ghe dung cach

Hướng dẫn cách luộc ghẹ với bia thơm ngon khó cưỡng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 – 5 con ghẹ tươi sống
  • 1 lon bia (hoặc chai bia)
  • ½ củ gừng tươi
  • 5 củ sả tươi

Các bước luộc ghẹ ngon đúng điệu

Bước 1: Rửa sạch ghẹ, trước khi rửa sạch, bạn nên làm chết ghẹ để dễ dàng rửa và luộc. Bạn để nguyên dây buộc và dùng một con dao nhọn đâm vào phần tam giác chỗ yếm ghẹ, đây được xem là tim của ghẹ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Cạo vỏ gừng, lấy 1/3 củ đập dập và băm nhỏ, phần còn lại thái lát mỏng. Củ sả rửa sạch và đập dập. Ướp ghẹ với gừng băm khoảng 10 – 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Luộc ghẹ: Cho ½ phần sả đập dập vào đáy nồi, xếp ghẹ lên trên rồi cho tiếp phần sả còn lại và gừng thái lát vào. Sau đó, bạn đổ bia đều vào các phần ghẹ, đậy nắp và đưa lên bếp bắt đầu luộc.

Bước 4: Sau khi nồi ghẹ sôi, bạn canh thêm khoảng 4 – 5 phút nữa, ghẹ chín chuyển sang màu đỏ gạch. Bạn tắt bếp và bày ghẹ ra đĩa chuẩn bị thưởng thức nào.

luoc ghe dung cach

Ghẹ hấp

Ngoài món ghẹ luộc thì còn món ghẹ hấp cũng hấp dẫn không kém. Nếu luộc ghẹ có món ghẹ luộc bia thì hấp ghẹ cũng có món ghẹ hấp bia và sả. Đây là cách hấp ghẹ ngon mà nhiều người yêu thích.

Chuẩn bị nguyên liệu hấp ghẹ

  • 3 – 5 con ghẹ tươi
  • 1 lon bia
  • 8 củ sả tươi
  • Gia vị các loại

Thực hiện món ghẹ hấp bia và sả

Bước 1: Rửa sạch và sơ chế ghẹ như món ghẹ luộc.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi hấp cách thủy, đổ hết lon bia vào trong lòng nồi.

Bước 3: Sả rửa sạch, đập dập lót trên vĩ của nồi hấp cách thủy. Cho nồi lên bếp, đậy nắp và đun sôi bia trong nồi.

Bước 4: Sau khi nồi bia sả có mùi thơm, bạn mở nắp và xếp ghẹ đã sơ chế lên trên phần sả đã lót ở vĩ. Tiếp tục đậy nắp và đun sôi.

Bước 5: Sau 7 – 10 phút, bạn mở nắp và kiểm tra xem ghẹ đã chín chưa. Ghẹ chín sẽ có màu đỏ gạch đặc trưng, có mùi thơm hấp dẫn của bia và sả.

Bước 6: Tắt bếp, xếp ghẹ ra đĩa và bắt đầu thưởng thức thành quả của mình.

luoc ghe dung cach

Ngoài ra nếu các bạn không thích vị của bia thì có thể thay bằng nước cũng được nhé. Bạn nên ăn ghẹ hấp, ghẹ luộc cùng với muối tiêu chanh, mù tạt hoặc muối ớt xanh chấm hải sản tùy vào sở thích.

Cách chế biến món ăn từ ghẹ khá đơn giản nhưng sẽ mang lại cho bạn một bữa ăn tuyệt vời. Mùi thơm của bia, của sả hòa cùng mùi đặc trưng của ghẹ và vị ngọt thanh tao sẽ kích thích vị giác của bất kỳ ai. Bóc một miếng ghẹ và chấm cùng muối tiêu chanh chua chua, cay cay. Nghe thôi mà đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào.

Chúc bạn đi mua hải sản chọn được những con ghẹ tươi ngon nhất để chế biến cho mình một nồi ghẹ luộc bia hay ghẹ hấp bia sả ngon đúng điệu.

Bài hay thì đánh giá giúp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *