Hướng Dẫn Chế Biến Các Món Ngon Từ Mực Khô Vũng Tàu

cac mon ngon tu muc kho

Mực là một loại hải sản trứ danh mà bất kể ai cũng muốn thưởng thức khi đến tham quan các khu du lịch biển, nhất là thành phố biển Vũng Tàu. Có rất nhiều món ngon từ mực, kể cả mực tươi cho đến mực khô với nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các món ngon từ mực khô và cách chế biến chúng để có một bữa ăn tuyệt vời.

cac mon ngon tu muc kho

Khi đi du lịch, nếu không mang được hải sản tươi sống về làm quà thì các món khô làm từ hải sản là lựa chọn quà tặng hoàn hảo, nhất là khô mực – một loại đặc sản biển nổi tiếng và gần gũi. Những con mực sau thời gian đánh bắt được làm sạch và phơi dưới nắng để làm khô mà bạn có thể ăn lâu dài. Thông thường, nướng khô mực để nhâm nhi là lựa chọn chế biến món ăn đơn giản nhất.

Ngoài ra, bạn hãy thử làm các món chế biến từ mực khô để kích thích khẩu vị trong mỗi bữa ăn hay liên hoan, tiệc tùng. Một vài cách chế biến món ăn từ khô mực Vũng Tàu mà bạn nên biết để trổ tài bếp núc của mình.

Khô mực rim chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con khô mực to (chuẩn bị số lượng và kích thước khô mực tùy theo nhu cầu)
  • ¼ trái thơm
  • Tương ớt, tương cà, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn mỗi thứ 1 muỗng canh
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 20g mè rang
  • Một ít me chín

cac mon ngon tu muc kho

Thực hiện món ăn

Bước 1: Nướng chín khô mực trên cồn, bếp than hay bếp gas. Loại bỏ phần cháy khét và xương sống lưng. Xé nhỏ khô theo chiều ngang con mực thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Trước tiên, pha nước sốt chua ngọt, ép thơm lấy nước pha với tương ớt, tương cà, đường, nước mắm và dầu hào đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, bắt chảo lên bếp cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm rồi cho nước sốt vào nấu sôi.

Bước 3: Thêm mực đã xé với ớt bột vào chảo, rim sắc nước, nêm nếm cho vừa ăn, nếu không chua thì pha nước me cho thêm vào và rim lại cho keo nước.

Bước 4: Sau khi mực rim khô thì trộn mè rang vào và bày ra dĩa chờ thưởng thức nhé.

Trộn gỏi cóc (hoặc gỏi xoài) với khô mực

Nguyên liệu

  • ½ kg cóc xanh (hoặc xoài xanh)
  • 1 con khô mực to
  • 1 quả chanh
  • Ít quả ớt (số lượng tùy vào khẩu vị)
  • Rau hung thơm hoặc rau răm tùy sở thích
  • Hành khô, đậu phộng rang
  • Đường, nước mắm, bột ngọt

cac mon ngon tu muc kho

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: rửa sạch rau và cắt nhỏ, bóc vỏ hành khô thái lát và phi trên dầu rồi vớt ra để ráo, rang đậu phộng và bóc sạch vỏ rồi giả nhỏ.

Bước 2: Gột vỏ cóc (hoặc xoài), rửa sạch và mang bào sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Nướng khô mực chín đều và xé nhỏ vừa miếng ăn. Nếu muốn ăn mực giòn thì bạn có thể tao sơ mực vừa xé với dầu ăn rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Pha nước dùng trộn gỏi theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, một ít ớt cắt nhỏ (tùy vào độ ăn cay), 1 trái chanh vắt lấy nước cốt (tùy vào khẩu vị mà chia lượng nước cốt chanh sao cho phù hợp). Trộn đều các thứ lại và nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 5: Bắt đầu trộn gỏi: cho lần lượt cóc (hoặc xoài) bào sợi, khô mực xé, rau thái nhỏ, hành phi, đậu phộng giả vào thao. Cuối cùng là rưới nước dùng trộn gỏi và trộn đều các thứ với nhau cho thấm nước dùng. Lưu ý, bạn nên trộn gỏi trước khi ăn khoảng 5 – 10 phút để đảm bảo độ giòn của cóc (xoài) và độ ngon của gỏi.

Bước 6: Bày gỏi ra đĩa và bắt đầu mời cả nhà thưởng thức nào.

cac mon ngon tu muc kho

Mực khô chiên bơ tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con khô mực to
  • 4 hoặc 5 tép tỏi băm nhuyễn tùy sở thích
  • 1 hoặc 2 quả ớt tùy vào khẩu vị
  • 2 gram bơ thực vật
  • 1 muỗng tương ớt

Các bước thực hiện

Bước 1: Nướng chín con mực khô, dùng dao cạo sạch vết cháy đen, loại bỏ phần xương cứng ở giữa con mực. Xé nhỏ con mực ra thành từng sớ vừa ăn và đẹp mắt.

Bước 2: Bắt bếp, cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho mực vừa xé vào tao sơ trên bếp dầu cho đến khi mực hơi ngã màu vàng thì vớt ra. Không nên để mực vàng quá rất dễ bị cháy và ăn mất ngon.

Bước 3: Cho bơ vào chảo, bơ tan thì cho tỏi băm và ớt vào phi cho thơm. Tiếp đó đổ mực vừa vớt ráo dầu vào chảo và xào liên tục để mực thấm bơ tỏi. Giờ thì tắt bếp, bày món ăn ra đĩa kèm một chén tương ớt và thưởng thức thành quả nào.

cac mon ngon tu muc kho

Ngoài những món ăn trên đây, mực khô còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như: Mực khô rim thịt ba chỉ, khô mực chiên mắm, mực khô xào dưa leo và củ hành, canh củ sen khô mực và giò heo, mực khô làm gỏi dưa leo, khô mực xào chua ngọt, mực khô rim sa tế,… Chỉ cần mua một ít mực khô về làm quà khi đi du lịch biển là bạn đã có thể chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình và người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *