Bí Quyết Làm Các Món Ngon Từ Tôm Khô Thay Đổi Khẩu Vị

mon ngon tu tom kho

Tôm khô là một sản phẩm được con người làm ra dựa trên nguyên liệu tôm tươi hiện có. Mùi vị của tôm khô rất đặc trưng, bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Không riêng gì Việt Nam, nhiều nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc,… sử dụng tôm khô để làm thành nhiều món ăn ngon phục vụ nét văn hóa ẩm thực. Có rất nhiều các món ngon từ tôm khô, chúng luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ với nhiều thực khách.

mon ngon tu tom kho

Con tôm tươi sau khi làm tôm khô sẽ có kích thước nhỏ hơn thông thường. Một kg tôm khô được làm từ khoảng 5 hoặc 6 kg tôm tươi và có thời gian bảo quản lâu hơn nên giá thành thường mắc hơn rất nhiều so với tôm tươi. Hiện nay, cách làm tôm khô phổ biến là phơi tôm tươi tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công. Để đảm bảo độ thơm ngon và quá trình bảo quản tôm khô được lâu hơn thì cần phải lưu ý ánh nắng, hoạt động đảo và thời gian phơi tôm. Nắng gắt vừa phải và đảo đều để tôm khô khô hoàn chỉnh. Thời gian phơi khô chuẩn để khô không quá ướt mềm và không quá khô cứng.

Tôm khô được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để phục vụ nhu cầu ẩm thực của mọi người. Một vài món ngon được làm từ tôm khô sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị bữa ăn, góp phần thêm nhiều món ngon cho thực đơn ẩm thực.

Tôm khô rang thịt

Tôm khô rang thịt là một món ăn mặn cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn

  • Tôm khô
  • Thịt ba chỉ
  • Nước mắm
  • Dầu hào
  • Dầu ăn
  • Đường trắng
  • Hạt nêm
  • Tiêu xay
  • Hành lá
  • Tỏi băm
  • Hành tím băm

mon ngon tu tom kho

Chế biến món tôm khô rang thịt

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ và thái lát nhỏ vừa ăn. Lưu ý lựa thịt ba chỉ với 3 phần thịt và 2 phần mỡ để vừa có độ béo thơm vừa không bị ngán.

Bước 2: Nêm gia vị cho thịt. 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường,1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm vào thịt, trộn đều để ướp thịt và gia vị khoảng 30 phút.

Bước 3: Rửa sạch tôm khô, ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để tôm khô mềm hơn.

Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường nâu cho dầu nóng, đường chuyển màu vàng, cho tiếp 1 muống canh tỏi băm và 2 muỗng canh hành tím băm vào phi cho thơm.

Bước 5: Đổ thịt và tôm khô vào chảo, đảo đều tất cả nguyên liệu với nhau. Rang trên lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi nước keo sệt lại, thịt chín có màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Bước 6: Cho món tôm khô rang thịt ra đĩa, thêm ít hành lá cắt nhỏ, tiêu xay và mời cả nhà vào ăn cơm nào.

mon ngon tu tom kho

Tôm khô kho quẹt

Đây là món ăn dân dã làm nên thương hiệu ẩm thực Việt và có mặt ở hầu hết các nhà hàng lớn nhỏ hiện nay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 80g tôm khô
  • 50g thịt heo xay
  • 3 củ hành tím băm
  • 1 củ tỏi băm
  • 3 nhánh tiêu xanh
  • 1 muỗng cà phê tiêu sọ
  • 3 trái ớt hiểm đập dập
  • 1 chén nước mắm (đong bằng chén ăn cơm)
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 giá đường (đong bằng giá to nấu canh)

mon ngon tu tom kho

Thực hiện món ăn tôm khô kho quẹt

Bước 1: Rửa sạch tôm khô và ngâm trong nước ấm khoảng 5 – 10 phút để tôm khô mềm hơn rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Lấy một cái nồi làm bằng đất hoặc chảo nhỏ, cho dầu ăn vào phi thơm cùng với tỏi và hành tím băm.

Bước 2: Cho tôm khô đã chuẩn bị vào và đảo đều tôm khô với hỗn hợp hành tỏi.

Bước 3: Cho tiếp thịt heo xay vào và trộn đều với tôm khô.

Bước 4: Đổ nước mắm, đường và ít nước vào rồi nấu trên lửa nhỏ. Trộn đều trong nồi cho đến khi nước sệt sệt lại.

Bước 5: Cho tiêu xanh, tiêu sọ và ớt hiểm đập dập vào nồi, đảo đều cho thấm hết gia vị.

Bước 6: Tắt bếp và bày món ăn ra bàn.

Một nồi tôm khô kho quẹt ăn kèm với rau luộc và cơm trắng thì ngon lắm nhé.

Làm món nhậu với tôm khô

Tôm khô làm món nhậu thì hấp dẫn vô cùng. Bạn có thể lấy tôm khô trộn với gỏi xoài, gỏi cóc hoặc chế biến tôm khô củ kiệu, tôm khô sốt cà chua để nhâm nhi cùng với bia rượu. Các món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng kích thích vị giác và cực kỳ hao bia rượu.

mon ngon tu tom kho

Tôm khô nấu canh

Canh tôm khô là một món ăn quen thuộc trong nhiều bữa ăn gia đình ở Việt Nam. Nấu canh với tôm khô giúp mang lại vị ngọt thanh của nước dùng cho bữa cơm của bạn thêm phần ngon miệng hơn. Bạn có thể nấu nhiều loại canh khác nhau với tôm khô như: canh bí đao tôm khô, canh tôm khô mồng tơi, canh cải xanh tôm khô, canh bí đỏ tôm khô,…

Tôm khô tuy nhỏ bé và bình thường thế thôi nhưng có thể chế biến thành nhiều món ngon phục vụ từ ẩm thực gia đình bình dị đến ẩm thực nhà hàng sang trọng. Chúc bạn có thể chế biến thêm nhiều món ngon hơn nữa từ tôm khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *